LÚA MẠCH VÀ GẠO - THỰC PHẨM NÀO TỐT HƠN ?

LÚA MẠCH VS. GẠO - THỰC PHẨM NÀO TỐT HƠN???

1. LÚA MẠCH CÓ TÁC DỤNG GÌ?

- Giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột: chứa nhiều hợp chất có lợi, giúp tăng sinh lợi khuẩn và tiêu diệt các hại khuẩn trong đường ruột, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng hiệu quả.

-Tăng cường chất xơ: là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, không những giúp cung cấp năng lượng mà còn thúc đẩy quá trình nhu động ruột, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn và phòng ngừa chứng táo bón, đầy hơi hiệu quả.

- Giàu chất dinh dưỡng có lợi: chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu như: chất xơ, protein, vitamin B1, B3 cùng các loại khoáng chất phong phú như đồng, magie, photpho,... Ngoài ra, còn chứa lignans - một hợp chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

- Giảm cân hiệu quả: có chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan beta-glucan. Khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ tạo ra một chất giống gel trong đường ruột, làm chậm quá trình rỗng dạ dày, khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, kiểm soát cơn thèm ăn và giảm cân hiệu quả.

2. SO SÁNH VỚI GẠO???

- Chế độ giảm cân: cứ 128 gram gạo nấu chín chứa 216 calo trong khi cùng khối lượng thì yến mạch chỉ chiếm 145 calo.

Sử dụng nhiều yến mạch hơn trong bữa sáng sẽ giúp bạn no lâu hơn và không cần phải sử dụng thêm các món ăn vặt để bổ sung.

- Bệnh tiểu đường: hỗ trợ giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nếu bạn bị tiểu đường thì yến mạch là loại ngũ cốc cần thiết thay cho cơm hàng ngày. Nó giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Một khẩu phần ăn – 128 gram yến mạch – chỉ chứa 25 gram đường và so với gạo thì lượng đường và tiền tố đường chiếm đến 80% khối lượng.

- Vitamin và các khoáng chất: hàm lượng Vitamin B tương tự ở cả gạo và yến mạch, tuy nhiên hàm lượng Niacin trong gạo vượt quá yến mạch và hàm lượng Thiamin trong yến mạch lại cao hơn gạo. Yến mạch cũng chứa hàm lượng sắt gấp đôi so với lượng sắt tìm thấy trong gạo. Yến mạch ngũ cốc cần cho những người đang phải vật lộn với bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc bất cứ ai muốn tăng mức độ sắt.

- Chất đạm: Yến mạch tự hào có hàm lượng protein cao hơn hầu hết các loại tinh bột khác với 14 gram protein trong một cốc so với chỉ 11 gram trong một chén gạo.

Sử dụng yến mạch là một cách tuyệt vời để có được nhu cầu protein hàng ngày của bạn khi bạn đang chuyển sang chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hoặc cắt giảm thịt.

- Tiết kiệm thời gian chế biến: Yến mạch có thể được chuẩn bị đầy đủ trong khoảng bảy phút, trong khi gạo có thể mất tới 45 phút để nấu chín hoàn toàn.

Khi bạn đang cần một bữa sáng nhanh chóng, một bát yến mạch ăn liền sẽ nhanh chóng, dễ dàng và bổ dưỡng cho cả một buổi sáng.

 Lần tới khi bạn thấy mình đang nhìn vào thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm khi đi siêu thị, hãy nhớ so sánh các sản phẩm để đảm bảo bạn đang lựa chọn lựa chọn tốt nhất cho mình.Trong khi yến mạch và gạo đều là những lựa chọn tốt cho lối sống lành mạnh, thì yến mạch có xu hướng đóng gói một cú đấm đầy chất dinh dưỡng hơn gạo. Mặc dù hai lựa chọn thường được xem xét cho cùng một bữa ăn, nhưng nếu bạn giảm lượng carbs của mình, hãy chắc chắn chọn tùy chọn mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Hotline: 1900633006
Zalo