Giỏ hàng

5 LÝ DO BCAAs SẼ GIÚP BẠN ĐÁNH TAN VÙNG MỠ BỤNG

Đăng bởi Duc Van vào ngày

BCAA Supplements - 5 Ways They'll Help You Lose Belly Fat

BCAA Hoàn Toàn Có Thể Giúp Bạn Đánh Tan Vùng Mỡ Bụng Khó Ưa

Branched chain amino acids (BCAAs) là thiết yếu cho sức khỏe của chúng ta nhìn chung. Thiếu chúng cơ thể dễ dàng suy kiệt và tử vong. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp chúng, chúng ta phải lấy từ nguồn thức ăn thông thường và thực phẩm bổ sung.


Vì chúng cực quan trọng và là một trong những thực phẩm bổ sung hiệu quả nhất dành cho thể thao hiện nay. BCAA hiện nay chỉ được quảng bá cho những vận động viên thể hình 'hardcore'. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh BCAA có thể giúp giảm mỡ nhanh hơn và cơ bắp được rõ nét hơn.

Cá nhân tôi đã sử dụng BCAAs để giảm hơn 70 pounds (~31kg) trong 5 tháng. Chắc chắn là tôi phải ăn ít hơn, giảm tinh bột, và loại bỏ đường, và tập luyện điên cường, nhưng BCAAs đã giúp tôi rất nhiều trong việc đẩy nhanh tiến độ giảm mỡ, giúp tôi cảm thấy tươi mới và giàu năng lượng. Nó cũng rất hữu ích trong suốt giai đoạn ăn kiêng sau đó khi tôi hoàn toàn suy kiệt và đau nhức toàn thân sau những buổi tập và gần như muốn bỏ cuộc.

Dưới dây là 5 cách mà BCAA đã giúp tôi vượt qua giai đoạn siết cơ, giảm mỡ. Đây không phải là ý kiến cá nhân của riêng tôi, mà những việc này cũng đã được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học mà tôi sẽ dẫn nguồn vào cuối bài.

1. BCAA Giúp Giảm Sự Thèm Ăn

BCAA Supplements - 5 Ways They'll Help You Burn Fat

BCAA Giúp Bạn Giảm Sự Thèm Ăn

Thèm ngọt và những món ăn giàu tinh bột là vấn đề muôn thuở khi ăn kiêng. Bản thân tôi đã phá sản kế hoạch giảm cân hơn chục lần vì không thể kiềm chế khi thấy pizza hay bánh ngọt.
Dùng thực phẩm bổ sung BCAA có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và giúp bạn tránh xa những cám dỗ trong suốt quá trình ăn kiêng. Vụ này là hoàn toàn đúng cho những lần siết bạn cắt calories hay tinh bột. Đây là lý do BCAA luôn là sản phẩm không thể thiếu trong chu kỳ siết của tôi.

Lý do BCAA hoạt động cực hiệu quả trong việc kiểm soát sự thèm ăn là vì nó kích thích não của bạn tạo ra các neurotransmitter được gọi là serotonin. Khi bạn ăn kiêng hay giảm tinh bột có thể làm giảm nồng động serotonin. Khi nồng độ này giảm xuống thấp, não của bạn sẽ gửi một tín hiệu rằng bạn đang đói. Khi tập luyện cũng gây ra việc này. 

Dùng BCAA sẽ giúp lấp đầy những gì bạn mất trong lúc tập và trong khi bạn ăn kiêng để ngăn sự đói bụng và thèm ăn xảy ra. Tốt nhất là nên dùng ngay sau khi tập và giữa buổi ăn. Hiệu quả sẽ diễn ra trong sau 15-20 phút.

2. BCAA Giúp Buổi Tập Nặng Hơn và Lâu Hơn

BCAA Supplements - 5 Ways They'll Help You

BCAA’s Có Thể Thúc Đẩy Hiệu Suất Luyện Tập

Một trong những vấn đề tôi đã từng gặp trong quá khứ khi ăn kiêng để giảm mỡ là việc thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng trong lúc tập. Bất cứ lúc nào tôi giảm calories và tinh bột, tôi không đủ sức để hoàn thành bài tập nữa. Thay vì tập 5 ngày trong tuần, tôi chỉ có thể duy trì 3 ngày. Thay vì 10 sets tập với cường độ tăng dần, tôi chỉ còn có thể làm với 4.
Thật lòng mà nói, từ khi tôi khó khăn trong tập luyện đã dẫn đến kết quả không mấy sáng sủa trong kế hoạch giảm cân và đốt mỡ của tôi.
Dùng 10 gram BCAA trước khi tập sẽ giải quyết vấn đề này.

3. BCAA Sẽ Giải Phóng Cơ Bắp Khỏi Sự Mõi Mệt Vì Vậy Bạn Sẽ Có Thể Tập Khỏe Hơn

BCAA Supplements Can Help Prevent Muscle Soreness

BCAA Supplements Có Thể Giúp Ngăn Chặn Sự Mỏi Cơ

Việc ăn kiêng cho chế độ giảm cân có thể khiến bạn mỏi mệt. Việc này sẽ làm giảm đi tinh thần chiến đấu và sẽ bỏ cuộc ngay sau buổi đầu đầu tiên hoặc bị giảm sút sức 'công phá'. Như bạn biết, sự mỏi mệt này nếu diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn. Và BCAA chính là cứu cánh.

Đó là vì lý do dùng BCAA trước và ngay sau khi tập có thể giảm sự mỏi cơ sau buổi tập. Những người tham gia nghiên cứu đã dùng BCAA trước khi tập đã cảm nhận ít sự mỏi cơ hơn những người không dùng. Buổi tập của họ rất tốt. Họ đã squats 7 hiệp với 20 reps mỗi hiệp. Điều này sẽ làm cơ bạn mỏi nhừ thôi cho dù bạn có bề dày luyện tập ra sao.

Dựa theo nghiên cứu và trải nghiệm của bản thân bạn sẽ cần 5-10 gram BCAA sau khi tập để thấy hiệu quả. Khối lượng cơ của bạn càng lớn, liều dùng của bạn càng đòi hỏi cao.

4. BCAAs Sẽ Giúp Xây Dựng Cơ Dễ Dàng Hơn

BCAA Supplements Help Build Muscle

BCAA Sẽ Giúp Xây Dựng Cơ Bắp Dễ Dàng Hơn

Khi bạn tập luyện, ăn kiêng, và dùng thực phẩm bổ sung theo cách khoa học và hợp lý, việc gia tăng cơ nạc trong khi bạn ăn ít lại vẫn có thể xảy ra. Từ khi cơ bắp đốt nhiều calories hơn mỡ thừa (fat), dùng thêm BCAA sẽ kích hoạt cơ thể đốt nhiều hơn và giảm mỡ nhanh hơn. Dùng BCAA cũng có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ bắp.
Đó là vì BCAA đóng vai trò quan trọng trong xây dựng cơ, nên nó thường được xem như những khối gạch trong quá trình xây nhà. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung BCAA sau tập sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, quá trình này được biết đến là quá trình xây dựng cơ bắp.

Vợ tôi gần đây đã thêm được 5 pounds (khoảng 2.3kg) cơ nạc và giảm 3 inches vòng eo. Cô ấy tập luyện cường độ cao 7 ngày trong tuần và kết hợp giảm tinh bột và calories.

Điều thật sự giúp xây dựng cơ trong khi giảm mỡ của cô ấy chính là thói quen dùng 5 gram BCAA trước và sau mỗi buổi tập.

Bằng cách gia tăng thêm cơ, cơ thể cô ấy đã đốt thêm calories mỗi ngày. Điều này thật tuyệt. Một điều nữa là nó cũng giúp cơ thể bạn điều tiết hormone insuline hiệu quả hơn.

Một cách nói đơn giản, tế bào trong cơ thể bạn càng kết hợp tốt với insuline, thì cơ thể bạn càng dễ dàng trong việc giảm mỡ. Khi đó cơ thể bạn sẽ chuyển hoạt động lưu trữ năng lượng (calories) ít hơn dưới dạng mỡ thay vì đó sẽ sử dụng calories đó để làm năng lượng.

5. BCAAs Kích Hoạt Cơ Thể Giảm Mỡ Thay Vì Mất Cơ

BCAA Supplements - Help you lose fat, not muscle

 

Quan trọng nhất trong lúc giảm mỡ đó chính là phải giữ lại cơ bắp. Việc giữ cơ sẽ tạo tác động kép giúp giảm mỡ nhanh hơn. Nhưng đa số mọi người khi bắt đầu giảm cân, việc đầu tiên mà cơ thể giảm đó chính là cả cơ bắp và mỡ. 

Lý do bị mất cơ trong lúc giảm mỡ rất đơn giản. Khi bạn ăn ít lại, cơ thể bạn sẽ thường xuyên phải dùng cơ bắp để duy trì chính hoạt đọng của nó. Dùng BCAA sẽ giúp bạn tạo năng lượng để cơ không bị đốt và dị hóa.

Dùng BCAA giữa bữa ăn, trước, và sau khi tập luyện sẽ giúp cơ thể xây dựng cơ và đốt mỡ. Một ly whey protein shake sẽ chứa rất nhiều BCAA cho bạn.

Vậy tóm lại, tôi cần bao nhiêu BCAA trong mỗi lầ dùng ?

BCAA Supplements

Như đã đề cập trong bài viết, hầu hết chúng ta đều sẽ nhận được lợi ích nếu dùng từ 5-10 grams BCAA trong 1 lần.

Đối với những người cân nặng dưới 150 pounds (khoang 68kg) có thể chỉ cần dùng 5gram/lần.

Tóm lại khi nào tôi nên dùng BCAAs ?

Bạn có thể sử dụng BCAA vào mọi lúc. Bạn sẽ nhận được hầu hết lợi ích khi dùng nó vào trước và sau khi tập luyện, và giữa những bữa ăn. Dùng giữa những bữa ăn thật sự rất hữu ích để kiểm soát tình trạng thèm ăn và gia tăng ăng lượng nếu bạn đang chia bữa cách nhau nhiều hơn 4 tiếng trong ngày.

Kết luận

Giờ bạn đã biết bí mật của việc giảm cân của những chuyên gia dinh dưỡng và luyện tập hàng đầu rồi đấy. Hãy dùng BCAA trong lần ăn kiêng tiếp theo, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm mỡ của nó rõ rệt và dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Nguồn:

1. Churchward-Venne TA, Burd NA, Mitchell CJ, West DW, Philp A, Marcotte GR, Baker SK, Baar K, Phillips SM. Supplementation of a suboptimal protein dose with leucine or essential amino acids: effects on myofibrillar protein synthesis at rest and following resistance exercise in men. J Physiol. 2012 Jun 1;590(Pt 11):2751-65. doi: 10.1113/jphysiol.2012.228833.
2. Crowe MJ, Weatherson JN, Bowden BF. Effects of dietary leucine supplementation on exercise performance. Eur J Appl Physiol. 2006 Aug;97(6):664-72.
3. Falavigna G, Alves de Araújo J Jr, Rogero MM, Pires IS, Pedrosa RG, Martins E Jr, Alves de Castro I, Tirapegui J. Effects of diets supplemented with branched-chain amino acids on the performance and fatigue mechanisms of rats submitted to prolonged physical exercise. Nutrients. 2012 Nov 16;4(11):1767-80.
4. Fernstrom,J. Branched-Chain Amino Acids and Brain Function. J. Nutr. June 1, 2005 vol. 135 no. 6 1539S-1546S.
5. Mourier A, Bigard AX, de Kerviler E, Roger B, Legrand H, Guezennec CY. Combined effects of caloric restriction and branched-chain amino acid supplementation on body composition and exercise performance in elite wrestlers. Int J Sports Med. 1997 Jan;18(1):47-55.
6. Sharp CP, Pearson DR. Amino acid supplements and recovery from high-intensity resistance training. J Strength Cond Res. 2010 Apr;24(4):1125-30.
7. Shimomura Y, Inaguma A, Watanabe S, Yamamoto Y, Muramatsu Y, Bajotto G, Sato J, Shimomura N, Kobayashi H, Mawatari K. Branched-chain amino acid supplementation before squat exercise and delayed-onset muscle soreness. Int J Sport Nutr Exerc Metab. 2010 Jun;20(3):236-44.
8. Shimomura Y, Murakami T, Nakai N, Nagasaki M, Harris RA. Exercise promotes BCAA catabolism: effects of BCAA supplementation on skeletal muscle during exercise. J Nutr. 2004 Jun;134(6 Suppl):1583S-1587S.
9. Zhang Y, Kobayashi H, Mawatari K, Sato J, Bajotto G, Kitaura Y, Shimomura Y. Effects of branched-chain amino acid supplementation on plasma concentrations of free amino acids, insulin, and energy substrates in young men. J Nutr Sci Vitaminol (Tokyo). 2011;57(1):114-7.

Bài cũ hơn Bài mới hơn


0 bình luận


Viết bình luận

Thương hiệu nổi bật

Sale

Unavailable

Sold Out